ข่าวประชาสัมพันธ์
     
ข่าวประชาสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์ลดการใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร
   
 
   

 อันตรายจากการใช้โฟม

การใช้โฟมใส่อาหารทั่วประเทศ โดยชี้ให้เห็นถึงอันตรายของการใช้กล่องโฟมใส่อาหาร ว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ทั้งเต้านม ตับ และต่อมลูกหมาก  สะสมนานเสี่ยงเป็นหมัน และลูกที่เกิดอาจมีความเสี่ยงเป็นดาวน์ซิโดรม โฟมที่ใช้การทำกล่องโฟมใส่อาหารทำจากโพลีสไตรีนที่จะขยายตัวเมื่อโดนความร้อน ย่อยสลายยาก และสะสมในร่างกายได้ถึงร้อยละ 70  ส่วนถุงร้อนใส่อาหาร ทำมาจากโพลีไพลีน และถุงใส่อาหารแช่แข็ง ทำจากโพลีเอสเทรีน ซึ่งรองรับความร้อนได้ 70 องศาเซลเซียสเท่านั้น

ทั้งนี้ จึงขอเชิญชวนให้คนไทยปรับพฤติกรรมการบริโภคลดการใช้โฟม ใส่อาหารหันมาบริโภคอาหารที่ร้านค้าใช้โฟมจากวัสดุธรรมชาติชานอ้อยแทน หรือใส่ปิ่นโต กล่องพลาสติกใส่อาหารเท่านั้น สำหรับโรงอาหารกระทรวงสาธารณสุข กรมอนามัยได้มีการเจรจากับร้านค้า111 ร้านภายในกระทรวง ให้หันมาใช้โฟมจากวัสดุธรรมชาติใส่อาหาร ตั้งแต่ต้นปี 2557 และจากการสำรวจของสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย พบว่า ส่วนใหญ่ของร้านผู้ประกอบการอาหาร มักใช้กล่องโฟม

 
 
     
  ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติมได้ที่นี่
 
     
 
ประกาศเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2563